cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon dẻo mềm tại nhà

Không cần phải ra ngoài hàng xa xôi khi bạn có thể tự tay làm món xôi lá cẩm thơm dẻo để mời ông bà trong dịp Trung Thu này chỉ với 3 bước vô cùng đơn giản. Nhanh chân vào bếp cùng phụ nữ giỏi thật để được bật mí công thức làm món xôi lá cẩm này nhé!

Nguyên liệu làm Xôi lá cẩm

  • Gạo nếp 1 kg
  • Nước lá cẩm 600 ml
  • Nước sạch 400 ml
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa 120 ml
  • Đường 100 gr
  • Lá dứa 1 bó
  • Dụng cụ thực hiện : Bếp, xửng hấp, thau, đũa

Cách chế biến Xôi lá cẩm

Sơ chế lá cẩm : 

– Lá cẩm rửa sạch, sau đó lặt những lá còn tươi cho vào rổ để mang đi nấu.

– Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 400ml nước, lửa lớn, đợi cho nước trong nồi sôi thì cho lá cẩm vào.

– Hạ lửa nhỏ và nấu trong khoảng 10 – 15 phút đến khi nước trong nồi chuyển sang màu đỏ tím thì cho thêm 200ml nước lọc vào nồi. Tiếp tục nấu trong khoảng 10 – 15 phút với lửa vừa để nước trong nồi sôi thì tắt bếp.

– Dùng rây lọc để chắt lấy phần nước lá cẩm.

Ngâm nếp : 

– Gạo vếp vo sạch với nước rồi để ráo.

– Đổ 600ml nước lá cẩm ra thau, rồi cho gạo đã ráo vào thau nước lá cẩm, trộn đều và ngâm trong khoảng 2 tiếng để nước lá cẩm thấm vào hạt gạo.

– Sau đó bạn chắt bỏ phần nước cho ráo, rồi cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào gạo nếp, trộn đều rồi mang đi hấp.

tips: Bạn có thể cho thêm 100 – 200ml nước lọc vào thau nếp để làm loãng màu lá cẩm thì khi nấu màu tím sẽ nhạt hơn. Hoặc nếu bạn muốn màu tím sẫm thì không cần pha thêm nước lọc nhé.

Hấp xôi :

Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước vào nồi rồi cho 1 bó lá dứa vào để khi nấu xôi sẽ thơm hơn. Rồi cho xửng hấp vào làm nóng trước khi đổi gạo vào.

Pha 1 chén nhỏ gồm 120ml nước cốt dừa và 100gr đường, dùng muỗng khuấy đều để đường tan để tăng độ béo cho xôi.

Khi nước trong nồi xôi thì đổ từ từ gạo nếp vào, đập nắp lại khoảng 30 phút sau thì mở nắp cho chén nước cốt dừa vào. Dùng đũa xới đều hạt xôi rồi đập nắp lại và nấu thêm khoảng 10 phút là có thể lấy ra thưởng thức nhé.

Thành phẩm


Xôi tỏa ra mùi thơm lá cẩm đặc trưng. Hạt xôi bóng, mịn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của xôi kết hợp cùng vị beo béo của nước cốt dừa. Bạn có thể rắc thêm tí muối mè để cân bằng lại độ ngọt giúp cho xôi không bị ngán nhé.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là thạc sỹ tâm lý học, chủ trang web Kết Nối Phụ Nữ, chuyên chia sẻ thông tin hữu ích nhất cho phụ nữ dùng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau!

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin