Cách Làm Ô Mai Mận

Mận là loại quả ăn vặt được rất nhiều chị em yêu thích. Không chỉ thế, mận có thể đem ngâm làm si rô uống hoặc làm mứt, ô mai… đều rất ngon, hôm nay phụ nữ giỏi thật sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món ô mai mận chua chua ngọt ngọt hấp dẫn này.

Dưới đây là cách làm ô mai mận của chị Hồng Nghĩa, các bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

– 1kg mận hậu, nên chọn mận ương ương kiểu ko xanh quá và cũng ko chín mềm quá, thời điểm thích hợp mận là đầu tháng 5 là vừa

– Đường(đỏ hoặc trắng): 400-500g độ ngọt tuỳ bạn thích nhé.

– Muối trắng 1 thìa nhỏ.

– Vôi 2 thìa ăn cơm (rất cần).

– Gừng 1 nhánh.

Cách làm

– Mận ngâm muối rửa sạch, dùng dao khía xung quanh quả mận, bước này làm cho đường ngấm đều quả mận.

– Ngâm vôi với 3 lít nước rồi gạn lấy phần nước vôi trong sau đó cho mận đã khía vào ngâm từ 8-10 tiếng.

Ngâm nước vôi để mận cứng khi sên đường không bị chảy nhão và giữ nguyên được từng lớp khía mận để thành phẩm được đẹp mắt hơn.

– Ngâm mận đủ thời gian như trên thì vớt ra xả nước thật sạch sau đó để ráo nước thì ngâm đường. Thường sẽ ngâm trong khoảng thời gian 8-10 tiếng để đường được tan hết. Khi ngâm đường thì đập dập củ gừng ngâm cùng luôn cho thơm.

– Cho mận ngâm đường vào chảo đun sôi chừng 15-20 phút, chút bớt nước đường ra (nước này chính là siro mận)

– Sau khi trút bớt nước ra thì đun tiếp, chú ý nước siro còn lại bằng 1/3 so với lượng mận, tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho cạn (khoảng 20-30 phút), đảo nhẹ tay để mận không bị dập nát.

Khi gần được thì cho thêm 1 ít gừng vào đảo đều đến lúc mận sên khô.

– Để mận nguội, xếp ra khay, dùng máy sấy hoa quả hoặc lò nướng để sấy khô, ở nhiệt độ 100 độ C, vì mình dùng lò nướng bánh để sấy, sấy trong lò khoảng 3-4 tiếng cho khô, để chế độ có quạt thông gió. Thi thoảng có lật mặt miếng ô mai và đảo vỉ sấy.

– Nếu không có lò sấy mọi người có thể phơi nắng, chọn những ngày nắng to, phơi từ 3-5 ngày, chú ý tới vấn đề vệ sinh, hoặc côn trùng.

– Khi ô mai đã nguội thì bỏ lọ dùng dần. Có thể làm thêm sợi gừng khô để rắc vào ô mai, vừa thơm vừa đẹp mắt giống ô mai ngoài tiệm.

Cách làm sợi gừng khô: Dùng máy ép, ép lấy nước gừng, và có thể dùng nước ép gừng này cho 1 thìa nhỏ vào lúc đun mận để cho ô mai cho vị thơm của gừng, ai không  ăn được gừng có thể bỏ qua.

Tiếp đến phần xơ gừng, gỡ tơi ra và cho vào lò sấy đến khô là được.

Ô mai để tủ lạnh ngăn mát cũng để được khá lâu. Hoặc có thể cấp đông sau muốn dùng có thể bỏ lò sấy lại.

Giới thiệu: phunuketnoi

Kết nối phụ nữ, chia sẻ thông tin hữu ích nhất cho người dùng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau!

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin