Cách Làm Nước Chấm Xoài Ngon

0
89

Thèm lắm món xoài xanh, xoài bao tử,… chua giòn chấm mắm. Đặc biệt, nước chấm ngon, sệt, chua chua, cay thơm quẹt chấm trên từng miếng xoài thì ngon mê ly. Mới nghĩ thôi đã thèm rồi. Qua bài viết này, phunugioithat sẽ hướng dẫn bạn 5 cách làm nước mắm chấm xoài thơm ngon, kích thích vị giác.

1.Nước Mắm Đường

Nguyên liệu

– 2 muỗng nước mắm ngon
– 3 muỗng đường
– Ớt đỏ, tiêu xay

Cách làm

Pha hỗn hợp: 2 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng đường trắng và khuấy đều. Sau đó, cho hỗn hợp vừa pha lên bếp nấu sôi. Hạ lửa nhỏ, vừa nấu, vừa khuấy đều. Đợi đến khi nước chấm sôi và sệt lại thì tắt bếp.
Cho nước chấm ra chén, thêm vào 1 muỗng ớt băm nhuyễn và chút tiêu xay, khuấy đều. Vậy là xong chén nước mắm đường sệt ngọt, chấm với xoài là hết xảy.

2.Nước Mắm Ruốc

Nguyên liệu

– 3 muỗng nước mắm cá cơm ngon
– 2 muỗng đường thốt nốt
– 40gr tôm khô, 70gr tép khô
– 30gr hành tím, 30gr hành tây
– Ngò rí, ớt, tỏi

Cách làm

Tôm khô rửa sạch và ngâm vào nước nóng khoảng 10-15 phút cho nở ra. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng. Hành tây lột vỏ, cắt làm 4 rồi băm nhỏ. Ngò rí rửa sạch, băm nhỏ.

Pha hỗn hợp: 3 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường thốt nốt và khuấy đều. Phi thơm hành tím và cho hỗn hợp vừa pha vào. Hạ lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều. Đợi đến khi nước chấm sôi thì để thêm 3-5 phút mới tắt bếp.

Lúc này, cho tôm khô, tép khô, 1 muỗng ớt băm, 2 muỗng hành tây, ngò rí vào nước chấm vừa nấu và khuấy đều. Vậy là xong chén nước mắm cay cay, ngòn ngọt chấm cùng xoài thì hết sảy, điểm 10 cho chất lượng.

3.Nước Mắm Me

Nguyên liệu

– 3 muỗng nước mắm
– 2 muỗng đường nâu
– 3 quả me
– 40gr tép khô
– Hành khô, tỏi, ớt

Cách làm

Me rửa sạch, cạo vỏ bên ngoài sau và nấu sôi. Sau đó, vớt me ra, để ráo. Hòa với 3 muỗng nước sôi để nguội và chắt lấy nước cốt.

Hành khô, tỏi lột vỏ, băm nhỏ và nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.

Tép khô rửa sạch và để ráo. Phi thơm tỏi băm và cho tép khô vào rang. Đợi tép chín, vàng đều thì vớt ra.

Pha hỗn hợp: 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường nâu, 2 muỗng nước cốt me và khuấy đều

Đun nóng dầu, cho 1 muỗng tỏi và ớt băm vào, đảo nhẹ cho dậy mùi. Cho hỗn hợp vừa pha vào và khuấy đều. Sau đó, cho tép rang vào, đảo đều. Khi nước chấm sôi và sệt lại thì tắt bếp.

Cho ra chén và để nguội là dùng được. Mắm me chua cay, thơm mùi me, giòn vị tép, quyện với vị chua của xoài bào tử thì ngon mê ly. Càng ăn càng ghiền, bao nhiêu ký xoài cho đủ.

4.Nước Mắm Sệt

Nguyên liệu

– 2 muỗng nước mắm ngon
– 2 muỗng đường
– 1/2 muỗng giấm gạo
– ½ muỗng bột bắp
– 2 muỗng nước sôi để nguội
– Ớt, tỏi

Cách làm

Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Hòa tan ½ muỗng bột bắp với 1 muỗng nước sôi để nguội.

Pha hỗn hợp nước chấm: 2 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng nước sôi để nguội và khuấy đều.

Cho hỗn hợp nước chấm vừa pha lên bếp và nấu sôi. Hạ nhỏ lửa, vừa nấu vừa khuấy và cho bột bắp đã pha vào. Đợi hỗn hợp sôi và sệt lại thì tắt bếp.

Cho ra chén, thêm vào 1 muỗng ớt tỏi băm là dùng được. Xoài xanh quẹt nước mắm sệt, chua chua, cay cay, ăn là ghiền.

Ngoài ra, nước chấm bạn có thể cho riêng vào hũ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần vẫn rất ngon, lại đỡ phải nấu nhiều lần.

5.Nước Mắm Hàn Quốc

Nguyên liệu

– 3 muỗng nước mắm ngon
– 4 muỗng nước cốt me
– 3 muỗng đường
– 1 muỗng ớt bột Hàn Quốc
– Hành khô, tỏi, ớt

Cách làm

Hành khô, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và cắt lát nhỏ.

Pha hỗn hợp nước chấm: 3 muỗng nước mắm ngon, 4 muỗng nước cốt me, 3 muỗng đường, 1 muỗng ớt bột Hàn Quốc và khuấy đều

Phi thơm hành tỏi băm, cho hỗn nước chấm đã pha vào. Vừa nấu vừa khuấy đều tay và để lửa nhỏ. Đợi hỗn hợp sôi khoảng 1 phút và sệt lại thì tắt bếp.

Cho ra chén, thêm 1/3 muỗng ớt băm vào khuấy đều là xong. Chấm với xoài bao tử chua giòn, vị cay sền sệt ngon quên lối về.

Hi vọng với 5 công thức trên, bạn sẽ thực hiện thành công nước chấm gây nghiện cho món xoài xanh chua giòn. Chúc bạn ngon miệng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây